Hướng dẫn cài đặt XAMPP trên Macbook M1

Da Lan 15/06/2024
Hướng dẫn cài đặt XAMPP trên Macbook M1

XAMPP một cái tên không còn quá xa lạ đổi với các lập trình web nó là 1 bộ công cụ cần thiết cho các DEV phát triển web, XAMPP sẽ giúp bạn tạo ra một máy chủ ở Local để lập trình trên đó. Đối với người dùng MacBook M1, việc cài đặt XAMPP không chỉ tối ưu mà còn hỗ trợ tốt cho việc phát triển các dự án PHP đơn giản hơn. Bài viết này AppleGeek sẽ hướng dẫn chi tiết các bước để cài đặt XAMPP trên MacBook M1.

Hướng dẫn cài đặt XAMPP trên Macbook M1
Hướng dẫn cài đặt XAMPP trên Macbook M1

Yêu Cầu Trước Khi Cài Đặt

Trước khi cài đặt XAMPP, bạn cần đảm bảo rằng MacBook của bạn còn dung lượng trống cho XAMPP, và quan trọng là bạn cần có quyền user ADMIN trên máy để thực hiện các thay đổi cần thiết.

Hướng dẫn cài đặt XAMPP trên Macbook M1 Chi tiết

Bước 1: Tải xuống XAMPP mới nhất cho macOS

Trước khi bắt đầu cài đặt, tất nhiên rồi đầu tiên chúng ta cần phải có file cài đặt, để tại về các bạn hãy vào https://www.apachefriends.org/download.html để tải về. Tại đây AppleGeek khuyên bạn nên chọn bản php 8.2 sẽ ổn định hơn.

Bước 2: Mở file đã tải và bắt đầu quá trình cài đặt

Sau khi tải file xampp-osx-8.2.4-0-installer.dmg, Bạn hãy mở file và kéo biểu tượng XAMPP vào thư mục Applications. Quá trình cài đặt này có thể yêu cầu xác nhận mật khẩu admin. -> Nhớ chọn Open nhé….

Hướng dẫn cài đặt XAMPP trên Macbook M1
Hướng dẫn cài đặt XAMPP trên Macbook M1

Bước 3: Lỗi khi cài đặt xampp trên macbook m1

Hướng dẫn cài đặt XAMPP trên Macbook M1
Hướng dẫn cài đặt XAMPP trên Macbook M1 – Lỗi ” xampp-osx-8.2.0-0-installer cannot be opened because the developer cannot be verified.

Khi cài đặt XAMPP trên macbook M1 bạn chắc chắn sẽ gặp phải lỗi này nếu file này được mở lần đầu. Lý do là hệ thống macbook đang không phân tích được ứng dụng này có độc hại hay không để khắc phục lỗi này các bạn thực hiện theo các bước sau.

  1. Các bạn bấm F4 Tìm đến phần “Privacy and Security”
  2. Tìm đến phần “Security” các bạn sẽ thấy XAMPP đang bị chặn và việc cần làm là các bạn chọn“Open Anyway”. 
  3. Quay lại cài đặt từ đầu là OK

Cấu Hình XAMPP Để Phát Triển Web

Sau khi cài đặt xampp cho macbook m1 các bạn cần lưu ý thư mục htdocs thư mục này sẽ là thư mục lưu toàn bộ các soure code mà sau này các bạn phát triển. URL của nó trên web là http://localhost . Mỗi thư mục trong htdocs sẽ là 1 trang web.

Tại http://localhost/phpMyAdmin sẽ là nơi lưu trữ database trên local dành cho bạn.

Các lỗi Phổ Biến và cách khắc phục

2 lỗi phổ biến nhất là chúng ta không thể start được Apache hoặc phpMyAdmin. Thông thường lỗi này do đã có ứng dụng nào đó đang chiếm dụng port 80. Để khắc phục các bạn tìm ứng dụng nào đang chạy port đó và kill nó đi là xong.

Kết Luận

Cài đặt XAMPP trên MacBook M1 thực sự không quá phức tạp nhưng đối với người mới các lỗi không xác định sẽ làm bạn hoang mang. Tuy nhiên bài viết phía trên AppleGeek đã hướng dẫn các bạn cài đặt và fix các lỗi hay gặp hi vọng nó sẽ hữu ích dành cho bạn. Hãy bắt đầu khám phá và phát triển các dự án của bạn ngay trên chiếc MacBook M1 cùng với XAMPP.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết thủ thuật hay dành cho macbook.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận