Cách Xem Mật Khẩu WiFi trên MacOS đơn giản

Da Lan 21/03/2024
Cách Xem Mật Khẩu Wi-Fi trên MacOS đơn giản

WiFi đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, cho dù đó là ở nhà, ở nơi làm việc hay tại các điểm truy cập công cộng.  Đôi khi bạn cũng cần xem lại mật khẩu wifi để chia sẻ với mọi người xung quanh khi bạn quên pass. Hoặc thậm chí là xem nó để set lại mật khẩu mới cho wifi của bạn. Việc xem mật khẩu Wi-Fi trên MacOS không hề phức tạp, nhưng đòi hỏi phải thực hiện đúng các bước để đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin.

Cách Xem Mật Khẩu Wi-Fi trên MacOS đơn giản
Cách Xem Mật Khẩu WiFi trên MacOS đơn giản

Các Yêu cầu tối thiểu trước khi bạn muốn xem pass wifi trên macOS

Đảm Bảo Quyền Truy Cập người dùng hiện tại phải là Admin

Trước khi tiếp tục, điều quan trọng là phải đảm bảo bạn đang dùng user có quyền cấp quản trị (admin) trên máy Mac của mình. Điều này cần thiết bởi vì chỉ các tài khoản có quyền quản trị mới có thể truy cập vào các tùy chọn bảo mật nhạy cảm như mật khẩu Wi-Fi lưu trữ trong Keychain Access. Để kiểm tra xem bạn có phải là người dùng admin không, bạn có thể:

 1. Mở System Preferences.
 2. Chọn ‘Users & Groups‘.
 3. Kiểm tra tên người dùng của bạn dưới tab ‘Current User’. Nếu bạn có quyền admin, điều này sẽ được chỉ ra ngay bên dưới tên người dùng của bạn.
Cách Xem Mật Khẩu WiFi trên MacOS đơn giản
Cách Xem Mật Khẩu WiFi trên MacOS đơn giản

Kiểm Tra Phiên Bản MacOS

Các tính năng có thể thay đổi tùy theo phiên bản của MacOS mà bạn đang sử dụng như hướng dẫn này tôi sẽ hướng dẫn trên macOS sonoma 14.2.1. Tôi khuyên bạn nên cập nhật phiên bản macOS mới nhất để tránh bỏ ngỏ các bản vá lỗi liên quan đến vấn đề bảo mật. Để kiểm tra phiên bản MacOS của bạn:

 1. Mở menu Apple ở góc trên bên trái của màn hình.
 2. Chọn ‘About This Mac‘.
 3. Trong cửa sổ hiện ra, bạn sẽ thấy thông tin về phiên bản MacOS của bạn đang sử dụng

Tổng hợp các Cách Xem Mật Khẩu WiFi trên MacOS

Cách 1: Xem Mật Khẩu WiFi trên MacOS cách đơn giản nhất

Cách này vô cùng đơn giản các bạn sẽ dùng menu Cài đặt, Cách này cho phép bạn sao chép và dán mật khẩu Wi-Fi, thay vì chỉ đơn giản là xem chúng.

Cách Xem Mật Khẩu WiFi trên MacOS đơn giản
Cách Xem Mật Khẩu WiFi trên MacOS đơn giản

Mở Cài đặt và nhấp vào WiFi

Đầu tiên, mở ứng dụng Cài đặt và nhấp vào Wi-Fi.

Cách Xem Mật Khẩu WiFi trên MacOS đơn giản
Cách Xem Mật Khẩu WiFi trên MacOS đơn giản

Nhấp vào ba chấm bên cạnh mạng và chọn Sao chép Mật khẩu

Bây giờ nhấp vào ba chấm bên cạnh mạng mà bạn muốn xem mật khẩu. Sau đó chọn Sao chép Mật khẩu.

Cách Xem Mật Khẩu WiFi trên MacOS đơn giản
Cách Xem Mật Khẩu WiFi trên MacOS đơn giản

Dán vào ứng dụng khác (ví dụ: Ghi chú)

Mở ứng dụng khác và nhấn Cmd + V hoặc click chuột phải và chọn Dán.

Cách Xem Mật Khẩu WiFi trên MacOS đơn giản
Cách Xem Mật Khẩu WiFi trên MacOS đơn giản

Cách 2: Sử dụng Keychain Access

Keychain Access là một công cụ quản lý mật khẩu mạnh mẽ được tích hợp sẵn trong MacOS, cho phép bạn truy cập và quản lý các khóa bí mật và chứng chỉ. Đây là cách đơn giản và an toàn để xem mật khẩu Wi-Fi đã lưu trên máy Mac của bạn.

Bước 1: Mở Keychain Access

 • Mở Finder, chọn “Applications” sau đó chọn “Utilities“.
 • Tìm và mở “Keychain Access” hoặc sử dụng phím tắt Command + Space để mở spotlight và nhập “Keychain Access” để tìm mở “Keychain Access
Cách Xem Mật Khẩu WiFi trên MacOS đơn giản
Cách Xem Mật Khẩu WiFi trên MacOS đơn giản

Bước 2: Tìm kiếm và lựa chọn mạng Wi-Fi

 • Trong Keychain Access, tìm tới mục “Passwords” ở bên trái.
 • Sử dụng thanh tìm kiếm ở góc trên bên phải để nhập tên mạng Wi-Fi mà bạn cần mật khẩu.

Bước 3: Xem mật khẩu trong phần thông tin chi tiết

 • Nhấp đúp vào mục mạng Wi-Fi mà bạn muốn xem mật khẩu. Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện.
 • Đánh dấu vào ô “Show password“. Bạn có thể cần phải nhập mật khẩu admin của máy để xác nhận.
 • Sau khi nhập mật khẩu admin, mật khẩu Wi-Fi sẽ được hiển thị.
Cách Xem Mật Khẩu WiFi trên MacOS đơn giản
Cách Xem Mật Khẩu WiFi trên MacOS đơn giản

Cách 3: Sử dụng Terminal

Terminal là một công cụ mạnh mẽ cho phép bạn thực hiện các tác vụ bằng dòng lệnh, bao gồm cả việc truy xuất mật khẩu Wi-Fi.

Bước 1: Mở Terminal

 • Tương tự như Keychain Access, mở Finder, chọn “Applications“, sau đó “Utilities” và mở “Terminal” hoặc Phím tắt Command + Space nhập Terminal để mở ứng dụng Terminal.

Bước 2: Nhập lệnh để hiển thị mật khẩu

 • Gõ lệnh sau vào Terminal và nhấn Enter:
  security find-generic-password -ga "Tên mạng Wi-Fi của bạn" | grep "password:"
 • Thay “Tên mạng Wi-Fi của bạn” bằng tên thực tế của mạng Wi-Fi mà bạn muốn xem mật khẩu.
 • Bạn có thể cần nhập mật khẩu admin của máy để xác nhận.
Cách Xem Mật Khẩu WiFi trên MacOS đơn giản
Cách Xem Mật Khẩu WiFi trên MacOS đơn giản

Giải thích cách hoạt động

 • Lệnh này yêu cầu hệ thống tìm kiếm mật khẩu cho mạng WiFi được chỉ định trong Keychain và hiển thị nó. Phần “grep ‘password:'” là để lọc kết quả và chỉ hiển thị dòng có chứa mật khẩu.

Lưu Ý Khi Xem và Quản Lý Mật Khẩu Wi-Fi

Sau khi đã xem và truy cập mật khẩu WiFi trên MacOS, Bạn cần quản lý thông tin nhạy cảm này một cách cẩn thận. Dưới đây là một số lưu ý và thủ thuật để đảm bảo mật khẩu wifi của bạn được an toàn.

Bảo Mật Mật Khẩu Sau Khi Đã Xem

1. Không chia sẻ mật khẩu qua các trang không an toàn: Luôn cẩn thận khi chia sẻ mật khẩu Wi-Fi của bạn. Tránh gửi mật khẩu qua email, tin nhắn văn bản, hoặc các phương tiện truyền thông xã hội vì có thể dễ dàng bị đánh cắp.

2. Lưu trữ mật khẩu ở nơi an toàn: Sử dụng một trình quản lý mật khẩu đáng tin cậy để lưu trữ tất cả mật khẩu của bạn, bao gồm cả mật khẩu Wi-Fi, thay vì viết chúng ra giấy hoặc lưu trong các tài liệu dễ truy cập. Bạn cũng có thể tham khảo top ứng dụng quản lí mật khẩu tốt nhất.

3. Sử dụng mật khẩu mạnh cho mạng WiFi: Để tăng cường bảo mật, hãy đảm bảo rằng mật khẩu Wi-Fi của bạn đủ mạnh, sử dụng sự kết hợp của chữ cái, số và ký tự đặc biệt.

Nên Thay Đổi Mật Khẩu Wi-Fi Thường Xuyên

1. Tại sao nên thay đổi mật khẩu Wi-Fi thường xuyên: Việc thay đổi mật khẩu định kỳ giúp ngăn chặn nguy cơ bị tấn công hoặc sử dụng free và đảm bảo những người không được phép không thể truy cập mạng của bạn.

2. Hướng dẫn cách thay đổi mật khẩu: Để thay đổi mật khẩu Wi-Fi trên router của bạn, truy cập vào cài đặt của router thông qua trình duyệt web bằng cách nhập địa chỉ IP của router, đăng nhập, và tìm tới phần cài đặt Wi-Fi để cập nhật mật khẩu mới. chi tiết hướng dẫn này tôi sẽ làm bài hướng dẫn riêng

Các Vấn Đề Thường Gặp và Cách Khắc Phục

Trong quá trình truy cập và quản lý mật khẩu WiFi, có thể xảy ra một số lỗi. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp và cách khắc phục chúng.

Khắc phục sự cố không thể truy cập Keychain

1. Kiểm tra quyền truy cập: Đảm bảo bạn đang đăng nhập với tài khoản có quyền quản trị.

2. Sử dụng First Aid trong Keychain: Mở Keychain Access, chọn “Keychain First Aid” từ menu “Keychain Access“, nhập tên người dùng và mật khẩu, sau đó chọn “Verify” để kiểm tra lỗi và “Repair” để sửa chữa.

Lỗi khi sử dụng Terminal để xem mật khẩu

1. Kiểm tra cú pháp lệnh: Đảm bảo bạn đã nhập đúng cú pháp. Sai sót trong cú pháp có thể dẫn đến lỗi hoặc không hiển thị kết quả.

2. Cập nhật phiên bản MacOS: Đôi khi, các lệnh Terminal có thể không hoạt động do phiên bản MacOS cũ. Kiểm tra và cập nhật phiên bản MacOS của bạn.

Các vấn đề pháp lý liên quan đến việc truy cập mật khẩu Wi-Fi

Truy cập và sử dụng mật khẩu Wi-Fi không thuộc quyền sở hữu của bạn có thể vi phạm pháp luật. Luôn đảm bảo rằng bạn có quyền truy cập và sử dụng mật khẩu một cách hợp pháp.

Kết luận

Xem mật khẩu WiFi trên MacOS có thể hơi khác và phức tạp hơn khi so với các thiết bị khác, nhưng với hướng dẫn trên, bạn có thể xem mật khẩu wifi một cách dễ dàng. Tuy nhiên hãy nhớ, việc bảo vệ mật khẩu WiFi vô cùng quan trọng nếu bạn không muốn bị người khác dùng chùa. Hãy luôn cẩn thận khi chia sẻ mật khẩu với người khác và đảm bảo rằng bạn đang kết nối vào mạng Wi-Fi an toàn.

Ngoài ra Bạn cũng có thể xem mật khẩu wifi trên bất kì thiết bị nào của apple như iphone hay ipad hoặc các máy tính chạy HDH Windows hay Android.

Hy vọng, thông qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ cách để xem và quản lý mật khẩu WiFi trên macbook của mình. Đừng ngần ngại khám phá thêm và tận dụng các tính năng bảo mật khác mà macOS cung cấp, để không chỉ tối ưu hóa kết nối mạng của bạn mà còn bảo vệ dữ liệu cá nhân và thiết bị khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn.

Hãy xem thêm bài viết 5 cách chặn số điện thoại lạ trên iPhone đơn giản nếu bạn bị quá nhiều số điện thoại lạ làm phiền.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận