8 Cách khắc phục lỗi màn hình nhấp nháy trên MacBook

Da Lan 21/03/2024
8 Cách khắc phục lỗi màn hình nhấp nháy trên MacBook

Không phải ai cũng gặp phải vấn đề với màn hình MacBook bị nhấp nháy, nhưng rõ ràng cũng có nhiều người dùng macbook xui xẻo gặp phải vấn đề này đặc biệt là các dòng macbook 2017, 2018 đến 2019 đã được cải thiện. Trong bài viết này, AppleGeek sẽ giải thích tại sao lỗi này lại xảy ra và cách khắc phục màn hình MacBook bị nhấp nháy.c

Cách khắc phục lỗi màn hình nhấp nháy trên MacBook
Cách khắc phục lỗi màn hình nhấp nháy trên MacBook

Tại sao màn hình Mac bị nhấp nháy?

Lỗi nhấp nháy sẽ bị trên màn hình các dòng màn hình Retina và cả không phải Retina, Bạn cần lưu ý rằng nó có thể ảnh hưởng đến họ khi sử dụng Terminal hoặc khi đồ họa được bật hoặc tắt. Trong một số trường hợp, nó tệ đến mức việc nhìn vào màn hình trở thành điều gì đó vô cùng khủng khiếp.

Bạn có thể tự hỏi liệu vấn đề nhấp nháy màn hình MacBook có phải là một vấn đề độc quyền với các máy Mac cũ không. Thật không may, việc nâng cấp lên một máy mới hơn hiện không phải là giải pháp. Khi làm việc trên một MacBook với Apple silicon, bạn có thể gặp phải cùng một vấn đề — dòng màn hình nhấp nháy.

Có vẻ như vấn đề bắt nguồn từ sự không tương thích giữa hệ điều hành mới và đơn vị xử lý đồ họa. Trên các máy Mac với Apple silicon, điều này thường xảy ra một cách ngẫu nhiên, nhưng có thể do kết nối với một màn hình ngoại vi hoặc làm việc với một số phần mềm.

Dưới đây là một số nguyên nhân khác gây ra vấn đề màn hình MacBook nhấp nháy:

 • Sự cố phần mềm ảnh hưởng đến màn hình của bạn
 • Lý do liên quan đến phần cứng (hư hỏng do rơi máy hoặc rơi vật nhọn vào màn hình hoặc đổ chất lỏng(nước, axit…) lên máy tính)
 • Nguồn điện không ổn định

8 Cách khắc phục lỗi màn hình nhấp nháy trên MacBook

Có một số giải pháp cho vấn đề nhấp nháy màn hình MacBook. Bạn nên thử từng cách một, sau đó xem liệu vấn đề nhấp nháy màn hình trên mac của bạn là do phần cứng hay phần mềm gây ra từ đó có thể tìm ra cách khắc phục phù hợp nhất.

Các kịch bản bảo dưỡng

Giải pháp đầu tiên cần thử là chạy một số kịch bản bảo dưỡng. macOS sẽ thực hiện một số tác vụ tự động kiểu như chuẩn đoán bệnh của windows ấy, nhưng có thể không đủ để đảm bảo máy Mac của bạn hoạt động lại bình thường. Cách này hiệu quả nhưng yêu cầu bạn cần có một số kiến thức về macOS để tránh gây ra lỗi hệ thống.

Tuy nhiên, có giải pháp thay thế là. Bạn có thể dễ dàng bảo dưỡng máy Mac của mình bằng ứng dụng tiện ích — CleanMyMac X. Đây là một công cụ toàn diện cho Mac, cung cấp đa dạng công cụ, bao gồm cả những công cụ giúp cải thiện bảo dưỡng, giải phóng RAM và thực hiện các điều chỉnh khác để giải quyết vấn đề nhấp nháy màn hình.

Dưới đây là các bước thực hiện cụ thể bảo dưỡng macbook bằng CleanMyMac X:

 • Mở ứng dụng.
 • Chuyển đến menu Bảo dưỡng.
 • Chọn Các tính năng Bản Bảo Dưỡng.
 • Nhấp Chạy.
Cách khắc phục lỗi màn hình nhấp nháy trên MacBook
Cách khắc phục lỗi màn hình nhấp nháy trên MacBook

Hoàn thành xong, khởi động lại máy Mac để đảm bảo và xem liệu màn hình MacBook nhấp nháy của bạn đã hết chưa, nếu chưa các bạn có thể thực hiện thêm các bước phía dưới.

Cập nhật macOS của bạn.

Ngoài việc bảo dưỡng macbook ra thì việc nâng cấp hệ điều hành lên phiên bản mới nhất cũng sẽ là cách để các bạn khắc phục lỗi màn hình nhấp nháy trên macbook. Vì một số bản cập nhật sẽ gây ra lỗi và bản vá lỗi sẽ được cập nhật ngay sau đó để fix lỗi. Để thực hiện cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành các bạn thực hiện theo các bước sau

 • Đi đến App Store hoặc Apple Menu > Cài đặt Hệ thống > Chung > Cập nhật Phần mềm.
 • Nếu có bản cập nhật macOS có sẵn và khuyến nghị bạn cập nhật – thì có nghĩa là bạn đang không sử dụng phiên bản mới nhất việc cần làm mà chúng tôi khuyên bạn là hãy nâng cấp nó lên bản mới nhất đi.
 • Sao lưu dữ liệu của bạn trước, dù là vào ổ cứng ngoài hoặc iCloud.
 • Bây giờ, làm theo các bước để cập nhật macOS, và sau khi máy Mac khởi động lại, xem liệu vấn đề nhấp nháy màn hình trên macbook đã được khắc phục chưa.
Cách khắc phục lỗi màn hình nhấp nháy trên MacBook
Cách khắc phục lỗi màn hình nhấp nháy trên MacBook

Nếu 2 cách trên không giải quyết được vấn đề, bạn có thể thử một số phương pháp khác.

Đặt lại PRAM (hoặc NVRAM):

Đối với máy Mac sử dụng chip Intel:

 • Tắt máy Mac của bạn (không phải khởi động lại, mà là tắt hoàn toàn).
 • Ngay khi bạn bật máy Mac lại, nhấn và giữ các phím sau trong khoảng 20 giây: Option, Command, P và R (cùng lúc).
 • Máy Mac của bạn sẽ khởi động lại với PRAM (hoặc NVRAM) được đặt lại.
Cách khắc phục lỗi màn hình nhấp nháy trên MacBook
Cách khắc phục lỗi màn hình nhấp nháy trên MacBook

Máy Mac sử dụng chip Apple silicon sẽ tự động đặt lại PRAM.

Chạy Chẩn đoán Apple

Trong một số trường hợp, bạn có thể gặp phải lỗi nhấp nháy màn hình MacBook do phần cứng. Để tìm ra liệu đó có phải là trường hợp, hãy chạy Chẩn đoán Apple. Các bước thực hiện khác nhau đối với máy Mac sử dụng chip Apple silicon và Intel, nhưng quy trình chuẩn bị giống nhau:

 • Tắt máy Mac của bạn.
 • Ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi trừ chuột, màn hình, bàn phím và kết nối Ethernet.

Tiếp theo, làm theo các bước sau.

Đối với máy Mac dùng chip Intel:

 • Khởi động máy Mac và ngay lập tức nhấn và giữ phím D.
 • Đừng thả ra cho đến khi thanh tiến trình xuất hiện và chọn ngôn ngữ.

Đối với máy Mac chip Apple silicon:

 • Bật máy Mac, nhưng không thả nút nguồn.
 • Khi bạn thấy cửa sổ Tùy chọn Khởi động, thả nút nguồn.
 • Nhấn Command-D.

Khi kiểm tra hoàn tất, nó sẽ hiển thị các mã tham chiếu. Bạn cũng có thể thấy các tùy chọn dịch vụ và hỗ trợ. Chỉ cần đảm bảo bạn được kết nối internet và nhấn Command-G.

Bây giờ bạn có thể khởi động lại hoặc tắt máy Mac của mình bằng cách chọn hành động cần thiết từ menu Apple.

Điều chỉnh cài đặt Tiết kiệm Năng lượng

Nếu bạn sử dụng MacBook Pro, đôi khi nhấp nháy màn hình MacBook được gây ra bởi cách Tiết kiệm Pin hoạt động không đúng. Nếu bạn kích hoạt “Chuyển đổi đồ họa tự động” trong Tiết kiệm Pin, máy Mac của bạn sẽ chuyển đổi giữa 2 chip đồ họa khác nhau. Nhưng thường thì có vấn đề phát sinh.

 • Mở Cài đặt Hệ thống > Pin > Tùy chọn.
 • Bỏ chọn hộp nói “Chuyển đổi đồ họa tự động.
 • Khởi động lại máy tính và xem liệu nhấp nháy màn hình MacBook đã hết chưa.

Xóa bỏ các hồ sơ màu trùng lặp

Người dùng Apple trên các diễn đàn thảo luận rằng các hồ sơ màu trùng lặp có thể gây ra vấn đề nhấp nháy màn hình Mac khó chịu. Vì vậy, việc xóa bỏ các hồ sơ này là một cách đáng thử để khắc phục vấn đề.

Cách khắc phục lỗi màn hình nhấp nháy trên MacBook

Cách thực hiện:

 • Đi đến Cài đặt Hệ thống > Màn hình.
 • Nhấp vào hộp xổ xuống bên cạnh Hồ sơ màu (Lưu ý: bạn có thể không thấy tùy chọn này trên một số máy Mac).
 • Nếu có hai chế độ giống hệt nhau tên là Color LCD, xóa bỏ một trong số chúng bằng cách chọn nó và nhấp vào nút “-“.
 • Bây giờ, nhấp vào Done, đặt lại Color LCD và thoát khỏi Cài đặt Hệ thống.

Kiểm tra kết nối 

Nếu màn hình MacBook của bạn nhấp nháy khi bạn sử dụng nó với một màn hình rời hoặc bất kỳ phụ kiện nào khác, hãy thử kiểm tra các dây kết nối màn hình xem có bị lỏng không. Chỉ cần đảm bảo rằng tất cả các cáp và phụ kiện đều được cắm chặt. Bạn cũng có thể thử rút ra và cắm lại chúng.

Bằng cách này, bạn sẽ biết liệu màn hình MacBook của bạn còn tiếp tục gặp lỗi nhấp nháy hay không.

Vô hiệu hóa True Tone (đối với các máy Mac từ năm 2018 trở lên)

Công nghệ True Tone giúp màu sắc trên màn hình của bạn trông tự nhiên hơn. Nhưng đôi khi, quản lý màu sắc của nó bị lệch lạc.

Để vô hiệu hóa True Tone, mở Cài đặt Hệ thống của bạn.

 • Nhấp vào Màn hình.
 • Bây giờ, tắt True Tone.

Hoặc, nhấp vào biểu tượng Trung tâm Điều khiển > Màn hình và vô hiệu hóa True Tone từ đó. Kiểm tra xem nó có  giúp ích được gì không.

Liệu nhấp nháy màn hình MacBook của bạn đã dừng lại chưa? Nếu bạn đã thử tất cả các bước này nhưng vẫn không thành công, một ý tưởng khác là thay đổi độ phân giải màn hình của bạn. Đi đến Màn hình trong Cài đặt Hệ thống > Màn hình và thử nghiệm với các cài đặt Độ phân giải. Thử tắt tùy chọn mặc định hiển thị ở đó.

Nếu đã thử hết tất cả các cách trên mà bạn vẫn không giải quyết được vấn đề thì hãy mang nó tới trung tâm bảo hành của apple hoặc cửa hàng sửa chữa uy tín. Chúc mừng bạn đã quay vào ô mất tiền vì chi phí thay màn hình macbook không thể rẻ chút nào.

Kết luận

Việc khắc phục lỗi nhấp nháy màn hình MacBook có thể là một thách thức lớn, nhưng với các bước đơn giản và hiệu quả mà AppleGeek đã liệt kê, bạn có thể nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và các giải quyết vấn đề tối ưu nhất. Từ việc chạy các kịch bản bảo dưỡng, cập nhật macOS, đặt lại PRAM hoặc NVRAM, đến việc kiểm tra các kết nối lỏng lẻo và điều chỉnh cài đặt năng lượng, mỗi cách đều mang lại cho bạn cơ hội để cải thiện trải nghiệm sử dụng MacBook của mình.

Cuối cùng, đừng để sự cố kỹ thuật làm gián đoạn niềm vui và hiệu suất làm việc của bạn trên MacBook. Với một chút kiên nhẫn và thử nghiệm, bạn sẽ khắc phục lỗi nhấp nháy màn hình trên macbook nhanh chóng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hy vọng bạn đã tìm được giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề màn hình của mình.

Chúng tôi hy vọng màn hình của bạn giờ đây đã ổn định và không nhảy dance nữa. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận