9 Thủ thuật macOS Người Mới Sử Dụng Mac cần biết

Da Lan 21/03/2024
9 Thủ thuật macOS Người Mới Sử Dụng Mac cần biết

Khi bạn bắt đầu sử dụng hệ điều hành macos, có thể bạn sẽ cảm thấy hơi lạ lẫm và khó khăn. Dù bạn chọn MacBook Air, MacBook Pro hay Mac Mini, việc chuyển từ Windows sang macOS có thể mang lại cảm giác bỡ ngỡ. Dưới đây là 9 thủ thuật nhập môn mà bất kỳ người mới sử dụng Mac nào cũng cần biết để tối ưu hóa trải nghiệm và nâng cao hiệu suất làm việc của bạn. Cũng như những thủ thuật này sẽ giúp bạn làm quen với macOS nhanh hơn.

9 Thủ thuật macOS Người Mới Sử Dụng Mac cần biết

9 Thủ thuật macOS Người Mới Sử Dụng Mac cần biết
9 Thủ thuật macOS Người Mới Sử Dụng Mac cần biết

Click Chuột Phải

Một trong những điều đầu tiên khiến người mới sử dụng MacOS bỡ ngỡ là không biết cách click chuột phải. Trên Mac, nhưng bạn có thể cài đặt lại click chuột phải bằng cách vào System Preferences > Trackpad và chọn Secondary click. Đối với chuột rời, tính năng này mặc định được bật.

Thay Đổi Hướng Cuộn

macOS thiết lập hướng cuộn theo cách mà Apple gọi là “Natural scrolling” hay “Cuộn tự nhiên” đấy. Để thay đổi, vào System Preferences > Trackpad hoặc Mouse, sau đó tìm đến mục Scroll & Zoom và bỏ tích chọnNatural scrolling.

Auto Ẩn / Hiện thank Dock

Thanh Dock chiếm không ít không gian màn hình nhưng thật may chúng ta hoàn toàn có thể tùy chỉnh nó. Để thiết lập Dock tự động ẩn và hiện bạn hãy vào System Preferences > Desktop & Dock và bật tùy chọn Automatically hide and show the Dock.

Thêm Hoặc Loại Bỏ Ứng Dụng Từ Dock

Thanh Dock là nơi bạn có thể truy cập nhanh các ứng dụng hoặc nơi chứa các ứng dụng bạn thường dùng để truy cập nhanh nhất. Để thêm ứng dụng mới vào thanh Dock bạn, click phải vào ứng dụng trong Dock và chọn Keep in Dock. Để loại bỏ, thực hiện thao tác tương tự và chọn Remove from Dock. Ngoài ra bạn có thể vào Application -> nắm đầu icon ứng dụng nào đó -> thả vào thanh Dock

Chụp Màn Hình

Đây không phải một tính năng quá hầm hố nhưng nó là một tính năng vô cùng quan trọng cả trên windows và macOS. macOS cũng cung cấp các phím tắt hữu ích cho việc chụp màn hình. Để Sử dụng tính năng trên các bạn nhấn tổ hợp phím:

  • Shift + Cmd + 3 để chụp toàn bộ màn hình.
  • Shift + Cmd + 4 để chụp một phần màn hình.
  • Shift + Cmd + 5 để mở menu chụp màn hình với nhiều tùy chọn hơn.
Chụp Màn Hình Như Một Chuyên Gia - Thủ thuật macOS
Chụp Màn Hình Như Một Chuyên Gia – Thủ thuật macOS

6. Sử Dụng Mission Control

Mission Control cho phép bạn xem và chuyển đổi giữa các ứng dụng mở chỉ bằng một cử động vuốt ba ngón hoặc nhấn F3. Đây là tính năng tuyệt vời để tăng cường đa nhiệm. Đối với macbook có touch bar thì nó có icon 3 ô vuông xếp xen kẽ.

Sử Dụng Hot Corners

Tính năng Hot Corners cho phép bạn gán chức năng hoặc ứng dụng nào đó cho mỗi góc của màn hình. Tính năng này giúp bạn truy cập nhanh chóng tới các chức năng, ứng dụng mà bạn sử dụng nhiều nhất. Để thiết lập các bạn vào System Preferences > Desktop & Dock > Hot Corners.

Thêm Thư Mục Vào Finder

Finder có thể khó sử dụng đối với người mới chuyển qua từ Windows. Để thêm các thư mục quan trọng vào sidebar của Finder, vào Finder > Preferences > Sidebar và chọn các thư mục bạn muốn hiển thị.

9. Phím Tắt

Các phím tắt trên macOS có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể khi thực hiện các công việc hàng ngày. Từ việc mở nhanh Spotlight với Cmd + Space cho đến việc chuyển đổi giữa các ứng dụng mở với Cmd + Tab, việc làm quen và sử dụng thành thạo các phím tắt sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất làm việc của bạn trên Mac.

Lời Kết

Chuyển từ Windows sang macOS có thể hơi khó khăn ban đầu, nhưng với những mẹo trên, bạn sẽ sớm thấy mình hoàn toàn thoải mái và tự tin khi sử dụng Mac mới của mình. macOS mang lại một trải nghiệm độc đáo và mạnh mẽ, với nhiều tính năng và công cụ tuyệt vời giúp tăng cường năng suất và sáng tạo. Hãy dành thời gian để khám phá và làm quen với hệ điều hành, và bạn sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị mà Mac có thể làm cho công việc và cuộc sống hàng ngày của bạn.

Cuối cùng, đừng quên cập nhật Mac của bạn lên phiên bản macOS mới nhất để tận hưởng những tính năng và bảo mật được cải thiện. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các lệnh Terminal dành cho người dùng nâng cao, Một số thủ thuật macOS khác như cách xóa cache trên MacOS nếu máy bạn chạy chậm, hoặc cách kiểm tra phần tử trên Safari cho Mac nếu bạn muốn thử sức với việc tùy chỉnh trang web. Đừng ngần ngại sử dụng các công cụ hỗ trợ trực tuyến và cộng đồng người dùng Mac để giải đáp thắc mắc và tối ưu hóa trải nghiệm sử dụng của bạn. Bạn cũng có thể quan tâm “Cách tăng tốc chrome trên macOS” Đây là chủ đề mà nhiều Bạn có thể quan tâm

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] tin hữu ích về 11 phím tắt quan trọng khi Macbook gặp lỗi không khởi động. Thủ thuật macOS cho người dùng mới nên biết cũng là chủ đề khá thú vị bạn có thể xem […]